Những lưu ý khi lựa chọn mô hình nhượng quyền cafe để kinh doanh

09/05/2022

Bên cạnh những ưu điểm vô cùng hấp dẫn thì bạn cũng nên cân nhắc một số lưu ý dưới đây để kinh doanh hiệu quả:

Bạn sẽ không được sở hữu tên thương hiệu

Nói đúng hơn, bạn sẽ không tạo nên một tên tuổi mang cá tính của riêng mình trên thị trường cafe vốn đang rất sôi động. Nếu bạn mong muốn mở một quán cafe mang đậm dấu ấn cá nhân, hướng đến một đối tượng khách hàng đặc biệt, tạo nên một thương hiệu độc đáo và hoàn toàn khác biệt, thì có thể nhượng quyền không phù hợp với bạn.

Bạn phải chia sẻ rủi ro với thương hiệu

Trở thành một cửa hàng trong chuỗi quán lớn đồng nghĩa với việc chia sẻ rủi ro với thương hiệu. Giả sử thương hiệu gặp phải khủng hoảng truyền thông, việc kinh doanh của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Cân nhắc phí nhượng quyền

Bạn cần cân nhắc phí nhượng quyền trước khi tham gia hệ thống. Mỗi thương hiệu sẽ đưa ra mức giá nhượng quyền khác nhau và bạn phải xem xét nguồn vốn của mình có đáp ứng được không, tính toán thời gian hoàn vốn để tránh gặp phải tình trạng đầu tư không hiệu quả, đóng cửa quán chỉ sau năm đầu hoạt động.

Cẩn trọng với tình trạng “doanh thu ảo” trong giai đoạn đầu tiên

Nhiều cửa hàng cafe hoạt động khá tốt ban đầu với doanh thu lên tới khoảng 20 triệu mỗi ngày, tuy nhiên đó chỉ là bề nổi. Sau 2-3 tháng, lượng khách thưa dần, quán không thu hút được lượng khách trung thành quay trở lại và doanh thu không bù được chi phí, trong khi đó tiền mặt bằng ở các vị trí đẹp lại rất cao. Không chỉ phải lo phí mặt bằng, bạn còn phải lo chi phí nguyên liệu, chi phí thuê nhân sự. Mặc dù được hỗ trợ từ thương hiệu nhưng bạn vẫn phải nâng cao khả năng quản lý để tối ưu hoạt động kinh doanh tại quán của mình.

x