Hai loại cà phê nổi tiếng và được ưa chuộng nhất tại Việt Nam

29/03/2022

Cà phê Arabica

Arabica là một trong các loại cafe ở Việt Nam được trồng tại vùng núi cao (độ cao trung bình từ 1000 – 1490m). Do đặc điểm thân thấp, lá nhỏ nên Arabica còn được gọi là cà phê chè. Để thu được hạt từ cây cà phê Arabica phải mất ít nhất 3 – 4 năm gieo trồng và chăm sóc.

Tìm hiểu về cà phê Arabica, bạn sẽ biết đây là loại được trồng đầu tiên tại nước ta, có nguồn gốc từ Tây Nam Ethiopia. Đặc trưng của loại cà phê này chính là chứa từ 1 – 2% hàm lượng cafein và hương thơm cực kỳ quyến rũ.

Tuổi thọ của cây cà phê Arabica có thể lên đến 70 năm nhưng những cây 25 năm đã được coi là già và không thể tiếp tục thu hoạch nữa

Thưởng thức cà phê Arabica, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện tinh tế của vị đắng nhẹ, hoa quả, mật ong, siro, bánh mì nướng,… tạo nên một hương thơm nồng nàn, khiến bạn nhớ mãi không quên. Chính vì thế, với những người “sành uống”, Arabica luôn là sự lựa chọn hàng đầu.

Theo thống kê, Arabica chiếm đến 63% sản phẩm cà phê trên toàn thế giới.

Cà phê Robusta

Theo các nghiên cứu và tìm hiểu về cà phê Robusta, loại cà phê này được tìm thấy lần đầu tiên vào những năm 1800 tại Bỉ. Sau đó, đến những năm 1900, cà phê Robusta mới được đưa về Đông Nam Á và có mặt tại Việt Nam.

Robusta còn gọi là cà phê vối, là một trong các loại cà phê nổi tiếng ở Việt Nam được trồng nhiều thứ 2 trên thế giới, sau Arabica. Tuy nhiên, so với Arabica, Robusta được trồng nhiều hơn tại Việt Nam (90% sản lượng cà phê là Robusta) vì ít sâu bệnh và phù hợp với điều kiện khí hậu khu vực Tây Nguyên.

Khác với Arabica, Robusta có vị đắng nồng nàn pha lẫn chua nhẹ. Đồng thời, lượng cafein trong Robusta cũng cao hơn, từ 2 – 4%.

Như vậy, khi tìm hiểu về cà phê Robusta và Arabica, bạn sẽ thấy chúng có những đặc trưng riêng về hương vị, khó mà so sánh được loại nào ngon hơn, nó phụ thuộc vào sở thích của mỗi người.

Hiện nay, để tạo nên hương vị tuyệt hảo và dung hòa được vị đắng của các loại hạt cafe này, nhiều thương hiệu nổi tiếng đã pha trộn chúng lại với nhau theo tỷ lệ riêng. Điển hình có thể kể đến một số thương hiệu như: Domingo Coffee, Trung Nguyên, Vinacafé,…

Ngoài ra, còn một loại cà phê khác cũng được trồng tại Việt Nam nhưng chỉ chiếm tỷ lệ ít (khoảng 1%), đó là cà phê mít (Liberica). Đặc trưng của loại cà phê này chính là hương vị nhẹ nhàng, thanh thoát pha chút ngọt của trái cây (mùi thơm của mít và vị chua của cherry). Khi thưởng thức cà phê mít, bạn sẽ cảm nhận được vị đắng nhẹ và hương socola lan tỏa, tạo nên một cảm giác khó tả. Chính vì những đặc điểm này mà cà phê mít thường được phái nữ ưa chuộng hơn.

x