Cà phê hòa tan, nguồn gốc và lịch sử

06/11/2023

​“Cà phê hòa tan” đầu tiên được sản xuất ở Anh vào năm 1771. Nó được gọi là “cà phê hợp chất” và đã được chính phủ Anh cấp bằng sáng chế. Cà phê hòa tan  đầu tiên của Mỹ được tạo ra vào năm 1851. Nó được sử dụng trong Nội chiến và những chiếc “bánh”  cà phê hòa tan thử nghiệm được chia trong khẩu phần cho binh lính. David Strang ở Invercargill, New Zealand đã phát minh và cấp bằng sáng chế cho cà phê hòa tan  vào năm 1890.

Để sản xuất nó đã sử dụng quy trình gọi là "Dry Hot-Air". Phương pháp thành công đầu tiên để tạo ra bột cà phê hòa tan ổn định được phát minh bởi nhà hóa học người Mỹ gốc Nhật Satori Kato ở Chicago vào năm 1901. Nó được cấp bằng sáng chế vào năm 1903. George Constant Louis Washington, nhà phát minh người Mỹ gốc Beglian đã phát triển quy trình cà phê hòa tan của riêng mình sau khi Kato và tạo ra thương hiệu thương mại đầu tiên của nó vào năm 1910. Trong Thế chiến thứ nhất,  cà phê hòa tan trở nên rất phổ biến vì quân đội Hoa Kỳ mua tất cả các nguồn cung cấp sẵn có và chia nó trong khẩu phần của binh lính.

Vào năm 1930, Brazil có lượng cà phê dư thừa lớn và sẽ hư hỏng sau một thời gian dài hơn vì vậy Viện Cà phê Brazil yêu cầu tạo ra một sản phẩm cà phê hòa tan  có hương vị sẽ giúp giải quyết vấn đề bảo quản và cũng có thể tăng doanh số bán  cà phê tổng thể. Các phương pháp được phát minh vào thời điểm đó có hương vị của chúng được coi là kém hơn và không hòa tan tốt.

Sau đó bắt đầu vài năm nghiên cứu về vấn đề trên. Bước đột phá đến vào năm 1937 khi nhà khoa học Max Morgenthaler phát minh ra một phương pháp pha cà phê hòa tan mới

Năm 1938, công ty bắt đầu bán nó và vì quy trình bao gồm việc làm khô lượng cà phê chiết xuất và carbohydrate hòa tan bằng nhau, nó tạo ra một loại cà phê hòa tan có vị ngon hơn và nhanh chóng trở nên rất phổ biến.

Trong chiến tranh thế giới thứ hai, cà phê hòa tan một lần nữa rất phổ biến trong quân đội. Năm 1954 phát triển một phương pháp sản xuất cà phê hòa tan chỉ sử dụng cà phê,  không bổ sung carbohydrate để ổn định như trước đây. Một loại cà phê hòa tan t rông ngon hơn được phát minh vào năm 1960. Nó sử dụng phương pháp được gọi là kết tụ, được thực hiện bằng cách hấp các hạt  cà phê hòa tan làm cho chúng kết dính với nhau thành từng cục. Vấn đề duy nhất là việc đun nóng khác sẽ làm giảm hương vị cà phê. Phương pháp mới được gọi là đông khô trở thành phương pháp làm cà phê hòa tan được ưa chuộng vì nó thường cho ra sản phẩm chất lượng cao hơn với hương vị ngon hơn.

​(Tổng hợp)

x