UỐNG CÀ PHÊ THẾ NÀO ĐỂ TỐT CHO SỨC KHỎE?

16/04/2024

Chọn cà phê nguyên chất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cà phê pha lẫn với các gia vị hoặc nguyên liệu khác như bắp, đậu rang. Những hạt cà phê tẩm ướp này có thể nịnh vị bởi chúng ít đi cái đắng vốn có của hạt cà phê và thay vào đó bằng vị ngọt, thơm của các nguyên liệu phụ gia. Nhưng những chất này lại không đảm bảo chất lượng. Hãy chọn những hạt cà phê nguyên chất để có thể tận dụng hết các công dụng của nó. Hạt cà phê nguyên chất sẽ thơm mùi đặc trưng của cà phê, nhẹ nhàng không quá nồng đậm, có thể sẽ khó uống hơn một chút so với những loại hạt đã được tẩm ướp, điều chỉnh hương vị nhưng lại tốt cho sức khỏe hơn nhiều.

Hạn chế việc cho thêm đường, sữa, kem vào cà phê

Cho thêm đường, sữa, kem và cà phê cũng là một cách để gia tăng sự thơm ngon của ly cà phê. Tuy nhiên việc này lại dẫn đến lo ngại hàm lượng đường, calo cũng được đẩy lên cao vút có thể gây ra nguy cơ về bệnh tim mạch, béo phì và không tốt cho da.

Không uống quá nhiều

Cà phê có chứa caffeine – nếu nạp quá nhiều sẽ gây ra các tác động tiêu cực đến cơ thể. Hãy kiểm soát lượng cà phê mình uống, không nên uống quá 4 ly cà phê/ ngày. Với những người nhạy cảm với caffeine thì cần sự tư vấn của bác sĩ. 

Đừng quên uống nhiều nước

Cà phê có tác dụng lợi tiểu, có thể khiến cơ thể mất nước. Đừng quên cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể ngay cả khi đã uống cà phê nhé. 

Không nên uống cà phê buổi tối muộn

Giấc ngủ ngon, sâu sẽ giúp bạn sảng khoái tinh thần vào ngày hôm sau và có thêm nhiều sự tỉnh táo, năng lượng để làm việc. Uống cà phê có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ vì não luôn trong trạng thái tỉnh táo. Nên tránh nạp caffeine 4-6 tiếng trước khi ngủ. 

Không uống cà phê khi bụng rỗng

Uống cà phê khi bụng đói có thể kích thích dạ dày tiết ra nhiều acid hơn, cực kỳ không tốt với những người đang gặp vấn đề về dạ dày. 

(Tổng hợp)

x