Năm yếu tố đánh giá một ly cà phê ngon

08/05/2023

Hương thơm

Điều đầu tiên khi chúng ta cảm nhận được ở một ly cà phê ngon chính là hương thơm. Hương thơm nhẹ nhàng phảng phất khó quên.

Hương của cà phê sẽ dễ nhận biết nhất ở những giai đoạn như sau:

- Sau khi đã xay cà phê hạt thành dạng bột.

- Sau khi pha chế: Mùi hương sẽ thoang thoảng.

- Khi thưởng thức: Bạn sẽ cảm nhận được hương cà phê ngay khi uống ngụm đầu tiên. Đó cũng được xem là dư vị của cà phê.

Độ đậm đà

Thuật ngữ “đậm đà” được người Việt nhắc đến rất nhiều khi nói về sự sánh quyện của nước cà phê. Thuật ngữ cũng còn được hiểu như sự khác nhau giữa sữa nguyên kem và sữa đã được tách kem. Vị giác sẽ giúp bạn cảm nhận được độ đậm đà của cà phê. Đây cũng chính là thước đo để trả lời cho câu hỏi “Thế nào là cà phê ngon”.  Tùy vào khẩu vị mỗi người mà chúng ta có thể điều chỉnh được độ đậm hay nhạt của cà phê cho thích hợp.

Vị đắng

Khi thưởng thức cà phê, đa phần chúng ta đều cảm nhận được vị đắng của nó. Vị đắng này được tạo nên chính bởi caffeine. Tại Việt Nam, đa số khách hàng sẽ chọn uống cà phê Robusta thay vì những loại khác. Một ly cà phê từ 100% Robusta sẽ mang vị đắng, sánh đậm và có hàm lượng Cafein cao. Tuy nhiên, trên thế giới, vị đắng trong cà phê lại không được ưa chuộng. Họ thường lựa chọn Arabia với hương thơm quyến rũ, độ chua dịu nhẹ và hàm lượng cafein thấp.

Sự hài hòa

Thế nào là cà phê ngon, câu trả lời hoàn hảo nhất chính là sự cân bằng của các hương thơm và mùi vị. Đó là sự pha trộn và hài hà của vị đắng – chua – mặn – ngọt. Chính sự kết hợp đó sẽ mang đến vị ngon khó cưỡng.

Hậu vị

Hậu vị chính là khi bạn cảm nhận được phần dư vị bên trong cổ họng. Đó có thể là vị ngọt hay vị đắng. Chính một chút dư vị còn đọng lại đó sẽ khiến cho con người ta lưu luyến. Thưởng thức một ly cà phê ngon khiến bạn khó lòng mà quên được.

Mỗi người sẽ có gu thưởng thức và cảm nhận về độ ngon của cà phê khác nhau. Tuy vậy, sự kết hợp hài hòa của các vị và sự cân bằng về mùi hương chính là yếu tố để đánh giá một ly cà phê. Tổng thể đó chính là sự hài hòa, có dư vị lâu, cảm nhận được độ sánh, dịu nhẹ và không có vị gắt khi uống.

x