ĐIỂM KHÁC NHAU GIỮA CÀ PHÊ ARABICA VÀ CÀ PHÊ ROBUSTA

01/03/2024

1. Arabica có ít caffeine hơn Robusta: Arabica chứa 1,5% hàm lượng caffeine trong khi Robusta chứa 2,7%. Đây có thể là một cân nhắc cho những người lo lắng về tác động tiêu cực của quá nhiều caffeine. Arabica sẽ là lựa chọn tốt hơn trong trường hợp của họ. Caffeine cũng là nguyên nhân cà phê có vị đắng – làm cho Arabica ít đắng hơn Robusta.

2. Arabica chứa nhiều đường hơn Robusta: Arabica có hàm lượng đường cao gần gấp đôi so với Robusta. Phần lớn mọi người thích vị ngọt hơn vị đắng, điều này có lẽ là lý do cho sự khác biệt về mức độ phổ biến của Arabica 70% & Robusta 30%.

3. Arabica chứa nhiều lipid hơn Robusta: Có nhiều hơn khoảng 60% lipid (chất béo, dầu, sáp, một số loại vitamin, hormone…) trong cà phê Arabica.

4. Vị Arabica có độ chua cao hơn Robusta: Điều này giống như độ chua làm cho rượu có vị ngon. Nó làm tăng thêm hương vị trái cây, sô cô la và hạt trong cà phê Arabica. Robusta có chất lượng thấp hơn, dẫn đến hương vị của gỗ hoặc cao su cháy.

5. Arabica phổ biến hơn Robusta: Arabica chiếm 60% – 75% hoặc hơn sản lượng cà phê trên toàn thế giới. Robusta chiếm 40% hoặc ít hơn.

6. Arabica có hương vị dễ chịu hơn Robusta: Hương vị của Arabica được mô tả là phong phú với chút sô cô la, các loại hạt, trái cây và quả mọng. Mặt khác, Robusta lại có vị đắng, mùi đất và cao su.

7. Arabica đắt hơn Robusta. Arabica khó trồng hơn vì nó nhạy cảm với môi trường và thực tế là nó cho năng suất trên mỗi ha ít hơn Robusta. Nó cũng có vị ngon hơn khiến nhu cầu cao hơn. Vì vậy, nó đắt hơn Robusta.

8. Arabica dễ vỡ hơn Robusta: Arabica thích khí hậu nhất quán (không có thay đổi khắc nghiệt) và nhiệt độ từ 15 đến 24 ° C (59 và 75 ° F) trong khi Robusta có thể chịu được nhiệt độ cao hơn 18 ° -36 ° C (64-97 ° F) và thay đổi khắc nghiệt hơn về khí hậu. Arabica cũng thích khí hậu ẩm ướt hơn so với Robusta, loại cây có thể chịu được nhiều ánh nắng trực tiếp hơn và lượng mưa thay đổi mạnh mẽ hơn. Arabica thường mọc ở độ cao hơn và mất nhiều thời gian hơn để trưởng thành, điều này làm tăng thêm hương vị đầy đủ của nó. Nó cũng dễ bị sâu bệnh phá hoại hơn Robusta.

9. Hạt Arabica có hình dạng và màu sắc khác với hạt Robusta: Hạt Arabica lớn hơn một chút với hình bầu dục, còn hạt Robusta thì tròn hơn. Đậu Arabica thô cũng có màu nhạt hơn đậu Robusta.

10. Arabica năng suất ít hơn Robusta mỗi cây: Mỗi ha, cây cà phê Arabica cho sản lượng ít hơn cây cà phê vối mỗi năm. Điều này làm cho Arabica đắt hơn để trồng so với đối thủ của nó.

11. Hạt Arabica có mùi khác so với hạt Robusta. Điều này là hiển nhiên, chúng ta đâu cần hai loại cà phê giống hệt nhau đúng không? Hạt cà phê Arabica có mùi hơi giống quả việt quất trước khi được rang, hạt cà phê Robusta có mùi giống như đậu phộng.

Trong quá khứ, rất nhiều cà phê hòa tan được làm từ hạt Robusta, điều này có thể giải thích tại sao nó bị mang tiếng xấu (ít nhất là ở Bắc Mỹ). Nhưng đã có những cải tiến trong thế giới cà phê hòa tan và việc sử dụng 100% Arabica đã cải thiện hương vị. Nhưng rồi mọi người lại thích những thứ khác nhau, có lẽ bạn thích cà phê hòa tan làm từ Robusta, có thể bạn thích hương vị đắng, cao su. Nếu đúng như vậy, có lẽ bạn sẽ nói Robusta ngon hơn.

(Tổng hợp)

#capheta #arabica #robusta #cafe #coffee

x