Cold brew coffee là gì?

09/05/2022

1. Cafe cold brew là gì?

Cold brew coffee hay còn được gọi với cái tên khác là cà phê ủ lạnh. Không giống như những loại cafe khác, loại cafe này được pha chế bằng nước ở nhiệt độ phòng và được ủ trong tủ lạnh hoặc đá lạnh từ 4- 24 tiếng. Sau khi chiết xuất hết các tinh chất có trong cà phê, trước khi uống nhân viên pha chế Barista có thể pha trộn với một số nguyên liệu khác như sữa, đường...

Không giống như cà phê nóng, loại cà phê ủ lạnh này có hương vị đậm đà xen lẫn thanh khiết, điểm chút vị chua nhẹ vô cùng hấp dẫn. Đây cũng chính là những nét đặc trưng mới lạ trong hương vị mà loại cà phê ủ lạnh này mang tới cho người dùng.

Zalo
 

2. Cà phê cold brew bắt nguồn từ đâu?

Bạn đang thắc mắc không biết cà phê cold brew được bắt nguồn từ đâu? Thực chất, cách pha chế cà phê lạnh được xuất phát từ đất nước Hà Lan xinh đẹp. Cà phê cold brew coffee ra đời ban đầu chính là giải pháp hiệu quả cho những thủy thủ Hà Lan muốn thưởng thức cafe trên đại dương.

Bởi sự thiếu thốn về vật chất trên tàu nên họ đã phải ngâm cafe vào trong bình chứa nước và cất dưới khoang tàu. Đây chính là cách mà những người thủy thủ có thể có được tách cafe nhanh nhất trong quá trình đi biển của mình.

Sau đó, phong cách pha cà phê này của những thủy thủ Hà Lan đã được lan truyền tới đất nước Nhật Bản - xứ sở hoa anh đào. Tại đây, Nhật Bản đã cải tiến, sáng tạo cách pha chế cà phê lạnh lên một tầm cao mới. Sau đó, cold brew coffee đã được biết tới ở nhiều quốc gia khác như Anh, Mỹ...

Đến nay, thứ cà phê ủ lạnh này đã trở thành một thức uống đặc biệt được rất nhiều tín đồ cafe yêu thích. Và tại đất nước Việt Nam chúng ta, đây cũng chính là loại cà phê được rất nhiều người sành cafe săn đón.

Zalo
 

3. Cà phê cold brew có gì khác với những loại cafe pha nóng?

Có rất nhiều người băn khoăn không biết cà phê ủ lạnh có gì khác với cà phê được pha nóng. Cũng bởi hình thức pha chế khác nhau cho nên hai loại cà phê này cũng có hương vị khác nhau. Sự khác nhau ấy được thể hiện cụ thể:

3.1. Đối với cold brew coffee (cà phê ủ lạnh)

Cà phê sẽ được pha chế với nước ở nhiệt độ thường. Thời gian pha chế cà phê lâu, bởi cần phải ủ cafe trong môi trường lạnh trong khoảng từ 4 - 24 tiếng. Cà phê có hương thơm dịu nhẹ, ít chua với hương thoang thoảng như trái cây.

Khi cà phê được pha bằng nước lạnh sẽ làm giảm tốc độ hòa tan cũng như sự oxy hóa của các hợp chất cà phê. Bởi vậy nên, cold brew coffee (cà phê ủ lạnh) cần khoảng thời gian khá lâu để chiết xuất được các hợp chất tách khỏi bột của cafe. Và hương vị của cà phê cũng nhẹ nhàng hơn, ít đắng, ít chua hơn cà phê thường.

Zalo
 

3.2. Đối với cà phê được pha bằng nước nóng

Những loại cà phê thông thường khác như Cafe Latte sẽ được pha chế bằng nước nóng ở nhiệt độ khoảng 90 - 96 độ C. Hình thức pha cà phê này cũng vô cùng nhanh chóng. Hương vị cà phê vô cùng đậm đặc mang hương vị đặc trưng của từng loại cà phê khác nhau.

Đó là bởi khi sử dụng nước nóng để pha chế, cà phê sẽ kích thích đẩy nhanh quá trình hòa tan của các hoạt chất. Từ đó giúp tách được bã cà phê một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Với hơi nước nóng tỏa ra, bạn dễ dàng có thể ngửi được những mùi hương đặc trưng của cà phê. Tuy nhiên, với cách pha nước nóng lại khiến cho cafe dễ bị oxy hóa. Vậy nên khi uống cafe sẽ có vị đắng và vị chua đặc trưng của nó.

x