Cappuccino - Thức uống mang theo nghệ thuật pha chế

09/05/2022

1. Cà phê Cappuccino là gì? Tìm hiểu cafe Cappuccino

1.1. Cà phê Cappuccino là gì?

Cappuccino (hay cà phê Capuchino, đọc là “ca-pu-chi-nô”) là tên gọi một loại thức uống cà phê nóng có nguồn gốc từ Ý. Cà phê Capuchino là một thức uống bao gồm cafe espresso, sữa sục nóng và được phủ bằng lớp bọt sữa dày thơm ngon, béo ngậy.

Theo dòng lịch sử, Capuchino du nhập vào Việt Nam và được người Việt ưa chuộng. Để có 1 ly Capuchino ngon thì phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cách pha cafe, loại sữa, thành phần, kỹ thuật đánh bọt và tạo hình của Barista… ngoài ra yếu tố chính là hạt cafe chất lượng, kỹ thuật rang hạt.

1.2. Điều thú vị trong nguồn gốc Cappuccino

Chắc chẳng ai còn xa lạ gì với cafe Cappuccino rồi đúng không? Còn về tên gọi của Cappuccino thì theo truyền thuyết, nguồn gốc của tên gọi cafe xuất phát từ Ý này bắt nguồn từ dòng tu tên là Capuchin được sử dụng bởi các tu sĩ nơi đây bởi thói quen sinh hoạt với thứ đồ uống cho cafe và sữa. Ngoài ra, bởi vì các thầy tu ở tu viện Capuchin có màu áo giống như màu của một tách cafe Cappuccino. Mũ của chiếc áo tu này được gọi trong tiếng Ý là cappuccio. Có lẽ, đây là câu chuyện phổ biến nhất bởi có rất nhiều câu chuyện lý giải về nguồn gốc của Cappuccino.

1.3. Thành phần Cappuccino

Cà phê Capuchino được Barista pha chế từ 3 thành phần nguyên liệu chính không thể tách rời là cà phê espresso pha với một lượng nước gấp đôi, sữa nóng và sữa sủi bọt; rồi rắc lên trên bề mặt một ít bột cacao hay bột quế để hoàn thiện hương vị.

1.4. Các loại đồ uống tương tự Cappuccino

Espresso Macchiato hay còn gọi là cafe Macchiato. Đây là thức uống bao gồm cà phê Espresso và một lượng nhỏ sữa.

Flat White được sử dụng phổ biến ở Úc và New Zealand. Là sự kết hợp giữa espresso với sữa đánh nóng tạo thành lớp bọt sữa mịn. Cafe này thường được pha chế từ cafe Espresso, sau đó tạo hình nghệ thuật trên mặt ly.

Latte thường bị nhầm lẫn với Capuchino, loại thức uống tương tự nhưng có lượng sữa lớn hơn.

Ngoài ra để tạo nên sự đa dạng và để phục vụ cho nhiều người dùng khác nhau, người ta đã sáng tạo nên các loại cafe Capuchino bao gồm: Capuchino đá, Cappuccino Freddo, Iced Coffee.

Có thể bạn chưa biết tại Việt Nam cũng có một phiên bản gần giống với Cappuccino của người Ý mang tên cafe trứng. Cafe trứng gồm có cafe nguyên chất (Espresso) kết hợp cùng với sữa đặc sau đó phủ một lớp kem trứng thơm ngậy lên trên cùng, rắc thêm một ít bột cacao để decor. Đây là món cafe nổi tiếng trên thế giới được du khách quốc tế đánh giá cao khi trải nghiệm tại Việt Nam.

x