Cà phê rang mộc là gì? Cách nhận biết

01/04/2024

Cách nhận biết cà phê rang mộc đối với cà phê nguyên hạt

Đối với cà phê còn nguyên hạt, cà phê được rang mộc sẽ có một độ thô nhám nhất định, trên hạt cafe mộc sẽ phủ một lớp dầu trơn bóng và loại này sẽ có một mùi hương cà phê tự nhiên rất riêng. Hạt cafe rang mộc nhẹ hơn rất nhiều so với hạt cà phê có sử dụng hương liệu, hóa chất khác trên thị trường hiện nay, do đó một khối lượng nhất định của cà phê rang mộc sẽ lớn hơn khối lượng tương đương của những loại cà phê “bẩn” trên thị trường khoảng 1,3 lần. Ngoài ra, đối với hạt cafe rang mộc thì khi sử dụng tay bóp nhẹ thì rất dễ bị vỡ.

Cách nhận biết cà phê rang mộc đối với cà phê dạng bột

Về khối lượng: Cà phê mộc là loại cà phê rang nguyên chất 100% do đó sẽ nhẹ hơn rất nhiều so với những loại có pha trộn, tẩm ướp hương liệu, bột bắp, đậu nành,… Do đó, ví dụ với 1kg cà phê rang mộc sẽ nhiều hơn so với 1kg cà phê trộn “bẩn”.

Về màu sắc: So với loại cà phê pha trộn bột, rang cháy có màu đen, nâu đen rất sẫm thì bột cà phê rang mộc sẽ có màu nâu rất đều.

Về độ xốp: Bột của loại cà phê trộn thường sẽ bị dính lại với nhau, ít tơi xốp, không giống như loại cà phê rang mộc nguyên chất thường rất nhẹ, hạt hột rời nhau và có độ xốp nhất định.

Về mùi hương: Nếu với loại cà phê chứa quá nhiều hương liệu, phụ gia, cà phê “bẩn” thì sẽ tạo nên một mùi cà phê rất nặng và gây cảm giác gắt, nồng thì đối với hạt cà phê nguyên chất thì mũi cà phê thơm rất dịu nhẹ, tự nhiên, dễ chịu.

Về giá cả trên thị trường: Dĩ nhiên giá thành sẽ đi kèm chất lượng. Loại cà phê sạch, nguyên chất, an toàn sẽ đi kèm giá thành cao hơn gấp 2 đến 3 lần so với những loại cà phê có pha tạp chất khác. Là người tiêu dùng thông minh, bạn phải biết cân nhắc nhé.

Cách nhận biết cà phê mộc khi pha uống

Đây được xem là cách xác định cà phê rang mộc nguyên chất chính xác.

Đối với cách nhận biết này, thì bạn sẽ dùng cà phê pha cùng với nước. Cà phê khi pha thì bột sẽ nở nhanh, bột cà phê sẽ lắng xuống đáy và sẽ tan dần, cà phê khi pha xong sẽ có màu nâu cánh gián.

Khác hẳn với các loại cà phê có pha bột hay tạp chất thì những chất bột này thường sẽ rất nhẹ, do đó khi pha sẽ nổi lên trên bề mặt nước và cà phê khi pha xong sẽ sệt, đặc, không sánh nhẹ như cà phê rang mộc nguyên chất.

x