Cà phê là đồ uống tốt, nhưng 5 nhóm người này lại không nên uống

13/03/2019

Cà phê là một trong những loại đồ uống phổ biến và nổi tiếng khắp thế giới bởi hương vị thơm ngon, phong cách uống đa dạng, độc đáo, hấp dẫn vượt trội hẳn so với bất kỳ loại đồ uống nào.

Mặc dù có thể có người không biết uống cà phê, không thường xuyên uống, nhưng cũng có một số nhóm người coi cà phê là "bạn", họ uống mỗi ngày và coi đó là món đồ uống không thể thiếu mỗi buổi sáng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia sức khỏe dinh dưỡng trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ), không phải ai cũng có thể uống cà phê một cách thoải mái. Dù là thức uống phổ cập, nhưng đối với một số nhóm người sau đây, lời khuyên dành cho họ là nên tránh xa cà phê. Hãy xem lý do vì sao và bạn có nằm trong danh sách cần phải "kiêng" cà phê hay không.

5 nhóm người không thích hợp để uống cà phê

1. Người bị bệnh suy thận

Nếu bạn là một người thuộc nhóm bệnh nhân suy thận thì không thuộc đối tượng được uống cà phê. Vì cà phê có chứa một lượng caffeine vô cùng phong phú, chúng không chỉ có thể tạo ra sự kích thích các tế bào não, dẫn đến tâm trạng vui mừng, quá khích, mà còn có thể kích thích hoạt động của chức năng thận, cơ quan trao đổi chất của cơ thể.

Đặc biệt là ở nam giới và phụ nữ tuổi trung niên trở lên, cùng với độ tuổi ngày càng cao, cơ thể đã ít nhiều có những vấn đề về sức khỏe, chức năng thận suy giảm, nếu như không chú ý tới lời khuyên này, uống cà phê với số lượng và tần suất cao có thể dẫn đến việc làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn. Nguy cơ suy thận tiến triển nặng so với việc bạn không uống.

2. Nhóm người mắc bệnh "tứ cao"

Nhóm người đang có 3 bệnh mãn tính hay thường gọi là "tam cao" gồm đường trong máu cao, mỡ máu cao và huyết áp cao. Do mức sống của người dân càng ngày càng tăng, nên bệnh tam cao có tỉ lệ người mắc có xu hướng tăng cao theo (bệnh này bắt nguồn từ ăn uống và lối sống).

Thậm chí hiện nay còn xuất hiện thêm một bệnh nữa là acid uric cao, tạo thành nhóm bệnh nhân "tứ cao" phổ biến trong xã hội.

Cà phê nguyên chất vốn có vị hơi đắng, vì thế nhiều người sẽ thích thêm một ít sản phẩm điều vị để uống cùng như đường, sữa, các nguyên liệu pha trộn tổng hợp khác. Điều này vô tình làm cho món đồ uống của bạn trở thành một nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể mà bạn hầu như không tính đến nó.

Phải thừa nhận rằng, những chất phụ gia cho vào cà phê theo cách này có thể làm tăng thêm vị ngọt và sự phong phú hương vị của tách cà phê, nhưng cũng từ đó mà thức uống này có khả năng làm tăng lượng protein, đường, sữa cao hơn, và những chất này hoàn toàn không có lợi, thậm chí gây hại cho nhóm bệnh nhân "tứ cao".

3. Nhóm người trong độ tuổi trung niên và cao tuổi

Nhóm người tuổi trung niên đến cao tuổi mặc dù có nhiều người có thói quen uống cà phê từ khi còn trẻ, nhưng vào giai đoạn này, do tuổi cao và sức khỏe thể chất giảm sút, chất lượng giấc ngủ cũng có xu hướng suy giảm rõ ràng, thậm chí nhiều người già xuất hiện dấu hiệu mất ngủ nghiêm trọng. Vì vậy, cà phê không còn là món đồ uống phù hợp với họ nữa.

Uống cà phê có thể làm kích thích hệ thống thần kinh, làm tăng rối loạn tự trị ở người già, khiến họ làm mất đi nhịp hoạt động bình thường của cơ thể, từ đó không chỉ gây mất ngủ mà còn xuất hiện các triệu chứng bất ổn khác.

4. Nhóm người có bệnh về tâm lý, bệnh nhân tâm thần

Nói một cách đơn giản giúp bạn dễ hình dung, nếu ai đó mắc các bệnh nhỏ thì thông thường có thể được chữa khỏi bằng cách dùng thuốc hoặc các phương tiện khác để cơ thể có thể hồi phục trở lại.

Nhưng riêng bệnh về tâm lý và tâm thần thì việc điều trị lại tương đối phức tạp. Điều trị bằng thuốc chỉ có ý nghĩa một phần trong chu trình điều trị thông thường, những bệnh nhân có bệnh lý về thần kinh còn phải đặc biệt chú ý đến các khía cạnh khác trong cuộc sống.

Liên quan đến cà phê, vốn là một chất có thể gây kích thích thần kinh, nếu như nhóm người có bệnh về thần kinh mà sử dụng thêm cà phê, vô tình sẽ làm tăng nặng thêm các triệu chứng bệnh, gây rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng và khiến việc điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn.

5. Nhóm người có bệnh tim mạch

Cà phê cũng có thể gây ra sự kích thích tới chức năng hoạt động của tim, bệnh nhân bệnh tim vốn dĩ có các rào cản chức năng tim riêng, lượng caffeine chứa trong cà phê lớn sẽ làm tăng thêm sự kích thích lên hoạt động của tim.

Tóm lại, sau khi đọc qua những nhóm đối tượng mà chuyên gia sức khỏe đã nêu ở trên, chúng ta có thể nhận thấy rằng một số những bệnh nhân có bệnh đang điều trị thì không nên uống cà phê, bởi món đồ uống này có thể làm cho tình trạng bệnh của họ trở nên trầm trọng hơn.

Khi có bệnh phải điều trị, bạn nên thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ và hãy cẩn thận hơn với cà phê.

*Theo BS Gia đình (TQ)

x