Cà phê hòa tan

02/03/2021

Cà phê hòa tan là một trong những định dạng chính của cà phê gồm cà phê nhân xanh, cà phê hạt rang, cà phê bột, cà phê sữa, cà phê pha (ở dạng lỏng – như cà phê đóng lon) và cà phê cô đặc (coffee liquid). Cà phê hòa tan còn được gọi là cà phê tan, cà phê uống liền hay cà phê chiết xuất. Trong tiếng Anh, cà phê tan cũng được gọi là soluble coffee hay instant coffee. Loại cà phê này ngày càng được ưa chuộng nhờ tính tiện dụng và nhanh chóng của nó.

Vậy cà phê hòa tan là gì? Cà phê hòa tan là một loại cà phê có thể dễ dàng tan trong nước với khoảng thời gian ngắn và được dùng để uống liền. Sở dĩ cà phê hòa tan tan nhanh trong nước là do trong quá trình chế biến cà phê hòa tan, các nhà sản xuất chỉ trích ly, chiết xuất và giữ lại những chất tan trong hạt cà phê. Các thành phần không tan và tạp chất đều được loại bỏ.

Tại Việt Nam, khi nói tới cà phê hòa tan, phần nhiều người uống cà phê sẽ liên tưởng tới cà phê hòa tan 3in1 gồm cà phê hòa tan, đường và sữa. Nên trong các giao dịch, các nhà cung cấp cà phê hòa tan giá sỉ như caphegiasi đôi khi dùng các thuật ngữ thay thế như cà phê hòa tan nguyên chất hay cà phê hòa tan 1in1 để làm rõ và tránh nhầm lẫn.

Cà phê hòa tan được chế biến như thế nào?

Để dễ hiểu, cà phê hòa tan cũng là cà phê và được phát minh dựa trên nhu cầu mong muốn uống cà phê nhanh của những người bận rộn. Do vậy, qui trình chế biến ra cà phê hòa tan thường là theo cách này:

Bước 1: chuẩn bị cà phê nhân. Cà phê nhân có thể là 100% robusta, 100% arabica hoặc phối trộn theo tỉ lệ giữa robusta và arabica. Caphegiasi cũng cung cấp loại robusta R3 (25% đen vỡ) thường dùng cho các nhà máy cà phê hòa tan. Cà phê nhân tại bước này cũng được làm sạch để loại bỏ tạp chất.

Bước 2: rang cà phê nhân. Cà phê sẽ được rang theo các mức khác nhau tùy theo nhu cầu.

Bước 3: xay. Cà phê sau khi rang sẽ được xay thật mịn để dễ hòa tan.

Bước 4: trích ly. Nước sẽ được thêm vào hỗn hợp cà phê bột để trích ly các chất tan trong cà phê.

Bước 5: lọc. Dung dịch cà phê sẽ được lọc nhiều lần để loại bỏ các chất không tan và tạp chất còn lại (coffee residue).

Bước 6: cô đặc. Dung dịch sau khi lọc sẽ được loại bớt nước để trở nên cô đặc hơn.

Bước 7: sấy. Cà phê cô đặc sẽ được sấy để làm khô dung dịch, loại bỏ nước xuống mức rất thấp (độ ẩm khoảng 1% tới 2%). Có ba cách làm khô dẫn tới hình dạng của cà phê hòa tan khác nhau gồm sấy phun (spray-dried); sấy cốm (granulated) và sấy lạnh (freeze-dried).

Bước 8: đóng gói thành phẩm

x