BẬT MÍ 4 CÁCH PHA CÀ PHÊ BỚT ĐẮNG

08/04/2024

Nâng cao chất lượng cà phê

Dưới đây là một số đặc điểm cho thấy rất có thể bạn đã tìm được loại cà phê chất lượng tốt cho mình:

– Màu sắc hạt đồng nhất. Hạt có màu từ nâu nhẹ đến nâu đậm. Đặc biệt là không có sự xuất hiện của các hạt quá khác biệt với màu vàng hay đen.

– Cà phê có mùi tự nhiên, thơm nhẹ, không có hương vị của các chất phụ gia khác như bơ, hương liệu

– Có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Cà phê có thể được trồng ở nhiều vùng khác nhau, tương ứng với các vùng là hồ sơ hương vị riêng. Việc minh bạch nguồn gốc giúp người tiêu dùng nắm rõ sản phẩm và đưa ra lựa chọn ưng ý nhất.

Chọn cà phê được rang nhẹ, sáng

Nếu bạn đang sử dụng cà phê nguyên hạt thì có thể chọn các loại hạt được rang ở mức độ nhẹ. Hương vị cà phê sẽ nhẹ nhàng, tự nhiên, thoang thoảng mà không có vị đắng đậm. Ở mức độ rang này, hạt cà phê giữ lại được nhiều axit, mang trong mình nhiều nốt hương hoa quả nguyên bản nhất. Khi uống bạn sẽ cảm nhận được chút chua thanh đầy tươi sáng và sau đó là các nốt hương đa dạng khác. 

Lựa chọn phương pháp pha chế phù hợp

Cách pha cũng làm thay đổi độ đắng của ly cà phê. Cold Brew sẽ giúp tách cà phê bớt đắng nhờ quá trình ủ cà phê trong nước ở nhiệt độ phòng từ 12 – 20 tiếng. Nhiệt độ pha luôn nằm trong khoảng 5 – 10 độ C, gây khó khăn cho caffeine, các axit có vị đắng khi hòa vào nước đồng thời “nâng đỡ” cho vị chua ngọt. Nhờ vậy, tách cà phê thành phẩm tương đối dịu, tươi mát lại nhiều hương hoa quả. 

Điều chỉnh nhiệt độ – kích thước xay – thời gian

Khi pha, cà phê sẽ dần hình thành nên các hương vị theo thứ tự mặn – chua – ngọt – đắng – umami (vị mỳ chính). Nếu muốn cà phê không bị đắng quá nhiều, hãy căn chỉnh sao cho cà phê chỉ kịp bung đến vị ngọt. Để làm được điều này người pha cần tìm ra thông số nhiệt độ, kích thước xay, thời gian phù hợp.

– Nhiệt độ: Nhiệt độ nước pha ca phê nên nằm trong khoảng 87 – 95 độ C

Nhiệt độ càng cao sẽ càng nhanh đến điểm cà phê bung ra vị đắng. Khoảng nhiệt độ kể trên có thể coi là an toàn. Các bạn có thể điều chỉnh giảm nhiệt độ xuống nếu vẫn cảm thấy đắng.

– Kích thước xay: Nếu cà phê bị đắng thì có thể xay thô và to hơn

Bột cà phê càng thô, càng to thì lại càng khó ra vị đắng. Do đó nếu bạn đang pha cà phê mà cảm thấy cà phê bị đắng thì hãy chỉnh cỡ xay to ra 1 đến 2 nấc. Ngược lại nếu thấy cà phê đang bị chua, mặn quá thì hãy xay nhỏ lại.

– Thời gian: Giảm thời gian pha

Thời gian pha càng lâu càng dễ khiến cà phê bị đắng, chát. Bạn có thể giảm thời gian pha để “hãm” vị đắng lại. Mỗi lần pha chế hãy ghi lại những lưu ý về hương vị để có thể điều chỉnh cho lần pha sau.

(Tổng hợp)

x